Nâng tầm nhà thuốc truyền thống với mô hình và nhân sự hiện đại

Sáng ngày 22/12/2023, tại trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương, hội thảo “Nâng tầm nhà thuốc truyền thống với mô hình và nhân sự hiện đại” do Nhà trường phối hợp cùng Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Pharmalink, Công ty cổ phần quốc tế Đồng Bằng tổ chức với sự tham gia của hơn 200 chủ quầy thuốc, nhà thuốc tại Hải Dương và 8 đơn vị tài trợ đã thành công rực rỡ.
          Tham dự hội thảo có Tiến sĩ Nguyễn Văn Quân - Phó cục trưởng cục Khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y tế, Thac sĩ Phạm Hữu Thanh - Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Hải Dương, Ban lãnh đạo trường CĐ Dược Trung ương Hải Dương, cùng các diễn giả: Tiến sĩ Trần Bá Kiên – Hiệu trưởng, Ds.Vũ Hoài Nam – CEO PharmaLink & Pharma OTC, Ds. Nguyễn Thị Minh Dân – CEO phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang, Ds. Trương Thị Như Lan – Chủ chuỗi nhà thuốc Đức Lan, anh Nguyễn Ngọc Đồng – Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Đồng Bằng.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Quân  - Phó cục trưởng cục Khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y tế phát biểu
          Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quân khẳng định cuộc cách mạng công nghệ số đã và đang tác động mạnh mẽ, đòi hỏi sự thích ứng, cạnh tranh, chuyển đổi từ công tác đào tạo nhân sự ngành dược, mô hình hoạt động cũng như công tác quản lý, kinh doanh của sở cở bán lẻ dược phẩm. Hội thảo sẽ giúp cho nhà thuốc có được các giải pháp để nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sực khỏe nhân dân.
Thạc sĩ Phạm Hữu Thanh - Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Hải Dương phát biểu
          Ông Phạm Hữu Thanh - Phó Giám đốc sở đánh giá cao về truyền thống đào tạo của nhà trường, Sở y tế Hải Dương mong muốn trường tổ chức thường xuyên các khóa đào tạo lại, cập nhật kiến thức chuyên môn cho dược sĩ trên địa bàn tỉnh. Chương trình hội thảo này rất có ý nghĩa, giúp doanh nghiệp, cơ sở bán lẻ dược phẩm trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, giải pháp đem lại hiệu quả  đối với sức khỏe nhân dân và hoạt động kinh doanh.
          Thị trường bán lẻ dược phẩm trong 5 năm qua với sự xuất hiện của nhiều chuỗi lớn như Long Châu, Pharmacity, An Khang đã biến lĩnh vực kinh doanh êm đềm trở lên vô cùng khốc liệt. Chuỗi nhà thuốc lớn với nền tảng công nghệ, tài chính, marketing và quản trị chuyên nghiệp đã khiến cho nhiều nhà thuốc truyền thống bị ảnh hưởng và thậm chí là đóng cửa.

Ds. Vũ Hoài Nam – CEO PharmaLink & Pharma OTC báo cáo tổng quan về thị trường nhà thuốc
           Mở đầu chương trình, Ds. Vũ Hoài Nam – CEO PharmaLink & Pharma OTC báo cáo cái nhìn tổng quan, bao quát về thị trường nhà thuốc và mô hình quản trị cơ sở bán lẻ hiệu quả. Có thể thấy trong 5 năm qua có rất nhiều sự thay đổi, thay đổi từ nhận thức về việc chăm sóc sức khỏe của người dân đến cách thức mua thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
           Sự chuyển mình từ mô hình nhà thuốc truyền thống sang nhà thuốc hiện đại có lẽ rõ ràng nhất vào khoảng năm 2020. Bởi Bộ Y tế đã có những quy định chặt chẽ hơn trong quản lý dược phẩm và người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn trong đại dịch Covid-19. Do vậy vai trò của người bán hàng, cũng đồng thời là người tư vấn-chính là các Dược sĩ đóng vai trò thiết yếu. Ds. Nguyễn Thị Minh Dân - CEO Phòng khám 43 Nguyễn Khang đã chia sẻ “Phương pháp tự học tập nâng cao chuyên môn cho dược sỹ nhà thuốc”.

Song song đó là sự dịch chuyển hành vi khách hàng, từ offline sang online, đã đòi hỏi các nhà thuốc tư nhân cần chuyển đổi số để sinh tồn và đi nhanh hơn trong thời điểm hiện tại. Ds. Trương Thị Như Lan – Chủ chuỗi nhà thuốc Đức Lan, chia sẻ hành trình 20 năm xây dựng và phát triển chuỗi nhà thuốc Đức Lan.
Anh Nguyễn Ngọc Đồng – Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Đồng Bằng đã chia sẻ hướng đi cho nhà thuốc truyền thống
           Với nhiều năm tham gia phân phối và bán lẻ dược phẩm tại thị trường Hải Dương, anh Nguyễn Ngọc Đồng – Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Đồng Bằng đã chia sẻ hướng đi cho nhà thuốc truyền thống, sẵn sàng cung cấp bộ công cụ, hỗ trợ các nhà thuốc chuyển đổi.
Tiến sĩ Trần Bá Kiên - Hiệu trưởng chia sẻ chiến lược phát triển nhân sự hiện đại cho nhà thuốc
           Để nâng tầm nhà thuốc truyền thống, Tiến sĩ Trần Bá Kiên - Hiệu trưởng khẳng định yếu tổ quyết định sự thành công của nhà thuốc là nhân sự.  Là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, với uy tín và chất lượng đào tạo được xã hội thừa nhận, trong 5 năm qua, nhà trường đã hợp tác sâu rộng với gần 100 doanh nghiệp dược để nâng tầm chất lượng đào tạo phù hợp với nhu cầu của xã hội. Bên cạnh, hướng đến đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động của nhân dân, Nhà trường mở mã ngành đào tạo cấp chứng chỉ các khóa học “Huấn luyện viên sức khỏe” về dinh dưỡng, về sắc đẹp, về vận động. Tiến sĩ Trần Bá Kiên trân trọng cảm ơn Pharmalink, Đồng Bằng, các doanh nghiệp và toàn thể các anh chị em dược sỹ chủ nhà thuốc đã cùng với nhà trường tổ chức thành công buổi hội thảo ý nghĩa này.
          Tại hội thảo, Nhà trường đã ký kết hợp tác với PharmaLink, Đồng Bằng trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo, tư vấn hướng nghiệp và tuyển dụng nhân sự ngành dược. Bên cạnh đó, hơn 200 chủ nhà thuốc đã được ban tổ chức đã chia sẻ tài liệu, trả lời các câu hỏi; tham quan, quay số trúng thưởng tại các gian hàng.

Buổi hội thảo đã giúp các nhà thuốc có được giải pháp, hướng đi phù hợp và hiệu quả trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số để thích ứng với sự thay đổi từ nhận thức về việc chăm sóc sức khỏe của người dân đến cách thức mua thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. N
hững nội dung chia sẻ của các diễn giả cùng sự thảo luận cởi mở của các nhà thuốc giúp cho sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp ngày càng bền chặt vì mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng.
                                                            ~ Hồng Vân ~

Một số ảnh khác của buổi lễ: