Cách dùng kẽm oxid bôi ngoài da

Cách dùng kẽm oxid bôi ngoài da

 

 

Tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh tại nhà thuốc

Kẽm oxid là loại thuốc bảo vệ da, được sản xuất dưới dạng thuốc mỡ

Ngoài ra, thuốc còn được dùng phối hợp với các hoạt chất khác trong các chế phẩm gồm nhiều vị thuốc, dưới các dạng: kem dùng ngoài, hồ bôi, thuốc mỡ, đạn trực tràng, bột phấn trẻ em, băng dính...

 

Tác dụng của thuốc là làm săn da và sát khuẩn nhẹ. Dưới những dạng thuốc mỡ và hồ bôi dược dụng, kẽm oxid được dùng rộng rãi trong điều trị da khô, các bệnh da và nhiễm khuẩn da như vùng da bị kích ứng do lỗ dò tiêu hóa, hậu môn nhân tạo, mở thông bàng quang; Ðiều trị hỗ trợ chàm (eczema); Vết bỏng nông (nhưng không rộng); Cháy nắng, hồng ban do bị chiếu nắng, bảo vệ da do nắng; Trứng cá, côn trùng châm đốt, ban do tã lót, vảy da đầu, tăng tiết nhờn, chốc, nấm da, vẩy nến, loét giãn tĩnh mạch, ngứa.

 

Không dùng thuốc cho những tổn thương da bị nhiễm khuẩn. Trước khi bôi thuốc và trong quá trình điều trị phải đảm bảo vô khuẩn vùng được bôi thuốc vì có thể bội nhiễm ở các vùng bị thuốc che phủ. Một số chế phẩm không thích hợp với các tổn thương có tiết dịch.

 

Đối với những tổn thương trên da, sau khi khử khuẩn, bôi đều một lớp thuốc mỏng lên vùng da bị tổn thương, 1-2 lần một ngày. Có thể dùng một miếng gạc vô khuẩn che lên.

 

Đối với chàm, nhất là chàm bị lichen hóa, bôi một lớp dày chế phẩm có chứa ichthammol, kẽm oxid, glycerol lên vùng tổn thương, 2-3 lần 1 ngày.

 

Ðau ngứa hậu môn, nhất là trong những đợt trĩ, bôi thuốc mỡ hoặc đặt đạn trực tràng có kẽm oxid, bismuth oxid, resorcin, sulphon, caraghenat vào hậu môn, ngày 2-3 lần, sau mỗi lần đi ngoài. Không nên dùng dài ngày. Nếu sau 7-10 ngày dùng không thấy đỡ thì phải thăm khám hậu môn trực tràng để tìm nguyên nhân gây chảy máu và cuối cùng phát hiện bệnh ác tính.

 

Tổn thương do suy tĩnh mạch mạn tính, băng sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch, bôi phủ vết thương bằng chế phẩm có 20% kẽm oxid trong vaselin.

 

Các tác dụng không mong muốn của kẽm oxid rất hiếm gặp. Các tá dược, bôm (nhựa thơm) Peru, lanolin có trong thành phần của thuốc có thể gây chàm tiếp xúc hoặc bệnh nhân có thể bị dị ứng với một trong các thành phần của chế phẩm (đối với các chế phẩm hỗn hợp có chữa kẽm oxid). Khi bị dị ứng ngừng dùng chế phẩm.

 

Một công dụng nữa của kẽm oxid hay gặp trong nha khoa, đó là kẽm oxid còn là chất cơ sở để làm một số loại xi măng nha khoa. Khi trộn với acid phosphoric, kẽm oxid tạo thành một vật liệu cứng mà thành phần chủ yếu là kẽm phosphat; vật liệu này trộn với dầu đinh hương hoặc eugenol dùng để hàn răng tạm thời. 

 

DS. Nguyễn Minh Ngọc sưu tầm

THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Trường cao đẳng Dược Trung ương hải Dương
  • 324 Nguyễn Lương Bằng - Thành phố Hải Dương
  • Điện thoại: 0220.3.890.944
  • Fax: 0220.3.890.486
  • Email: caodangduoctwhd@moet.edu.vn
  • Website: www.duoctu-hd.edu.vn
Tuyển sinh - Đào tạo

Đăng ký nhận bản tin từ nhà trường

Fanpage Facebook